Lanakid.com - Làm sao để chọn được món đồ chơi thích hợp, an toàn và phù hợp với con. Đó là nỗi quan tâm của các bậc cha mẹ khi chọn cho bé yêu nhà mình

1. Am hiểu tâm lý khi mua

Ấu nhi (1 – 3 tuổi) là giai đoạn mà 5 giác quan của bé phát triển rất mạnh. Do đó, trước khi mua đồ chơi cho các con trẻ, bạn hãy thử trước xem chúng thế nào. Nên chọn những món đồ chơi thực sự khác biệt so với các sản phẩm cùng loại hay những thứ mới mẻ với bé nhà bạn (Ví dụ: Bóng bằng bông với 7 màu sắc khác nhau hay gấu Teddy có âm thanh).

cam-nang-mua-sam-do-choi-tre-em (6)

2. Khi mua đồ chơi trẻ e, chú ý đến việc “chơi mà học”

Luôn giành sự ưu tiên cho những loại đồ chơi giúp con bạn phát triển về tư duy hay thể chất. Những đồ chơi mô phỏng bảng chữ cái hay chữ số sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất với bé. Chúng sẽ giúp các con rèn luyện được trí nhớ một cách hiệu quả. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn thêm những bộ đồ chơi giúp bé phát triển nhận thức như xếp hình, nấu ăn, búp bê… Ngoài việc là đồ giải trí, món đồ chơi này còn đóng vai trò là “giáo cụ” trực quan sinh động giúp các con phát triển các giác quan.

3. Khi mua đồ chơi trẻ em, chọn loại có màu sắc đa dạng

Một lưu ý khi chọn mua đồ chơi cho các bé là bạn nên ưu tiên những món đồ có màu sắc đa dạng, tránh sự đơn sắc. Như đã đề cập ở trên, bạn còn có thể dạy con nhận biết màu sắc ở chính những vật dụng đã thân thuộc với bé. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, các bé chưa thể chú tâm vào việc ngồi 1 chỗ quá lâu để “chơi” cùng bạn nên các bậc phụ huynh cần có cách giao tiếp hợp lý với các con.

cam-nang-mua-sam-do-choi-tre-em (2)

4. Mua những đồ chơi kích thích sự sáng tạo, tưởng tượng của bé

Chúng tôi đã gợi ý cho quý độc giả về những thứ đồ chơi như búp bê, nhà cửa hay bếp núc…Đây chính là sự chọn hoàn hảo nhất cho tất cả các bé. Những món đồ này sẽ kích thích được sự tìm tòi, tư duy và sáng tạo của con trẻ. Hãy mua cho con bạn một bộ đồ chơi nấu ăn để xem bé sẽ thể hiện được gì với chúng. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ và hài lòng trước sự lanh lợi của con mình.

cam-nang-mua-sam-do-choi-tre-em (3)

5. Đừng quên mua thêm những cuốn sách truyện bằng tranh ảnh

Mặc dù trẻ em giai đoạn 1 – 3 tuổi chưa biết đọc nhưng không vì thế mà bạn lại quên mua cho con những quyển sách, truyện bằng tranh thú vị. Đây sẽ là bước đệm giúp trẻ quen dần với việc tập đọc sau này của chúng. Hãy tìm những sản phẩm phù hợp với con về nội dung và được thể hiện dưới nét vẽ nghộ nghĩnh, dễ thương. Thêm vào đó, các vị phụ huynh hãy giúp trẻ rèn luyện thói quen với sách bằng cách xác lập một thời gian biểu rõ ràng trong việc kể chuyện cho con. Bạn cũng đừng quên cho bé xem tranh và hỏi chúng xem đó là ai? cái gì? con gì?…nhé! Cố gắng động viên và khen thưởng con khi bé đáp đúng để tạo động lực cho con.

6. Đừng chơi với duy nhất 1 món đồ chơi

Trẻ em thường rất mau chán và thường “có mới nới cũ”. Để khắc phục điều này, bạn hãy bày biện càng nhiều đồ cho bé chơi càng tốt. Điều này giúp trẻ thích thú và nhập tâm vào cuộc chơi được lâu hơn.

Lời khuyên & Cảnh báo

- Khi mua đồ chơi trẻ em, hãy chú ý đến chất liệu và xuất xứ của chúng. Tránh những loại đồ chơi gây nguy hiểm cho trẻ.

- Đừng để trẻ phải chơi một mình.