Tôi có con trai sinh năm 2000 tên Phan Hoàng Phú Cường. Qua nghiên cứu phong thủy, tên này không hợp. Tôi muốn đổi tên cho cháu, có nên không? (Thúy Diễm)

Trả lời:

Chào bạn,

Họ tên có tác động phần nào đến cuộc sống, tính cách… con người, vì thế người xưa có câu “Cho con vạn bạc không bằng cho con một nghề, cho con trăm nghề không bằng cho con một cái ”.

Có nhiều cách xem họ tên, như theo nét, theo số chữ, theo Kinh dịch, âm dương, ngũ hành… Trong đó, cách tốt nhất để xem họ tên là dựa theo Tứ trụ, từ đó biết được ngũ hành thiếu của bản thân, có cách bổ sung cho hợp lý thông qua họ tên, trang phục… Bạn chỉ cho thông tin về năm sinh thì không nói lên được điều gì.

Phan Hoàng Phú Cường xét về ý nghĩa thì cũng tốt, chỉ có điều hơi có tính chất nổi trội. Tên nổi trội sẽ gây ra 2 trạng thái đối lập, tích cực thì mang đến cho cháu may mắn, thuận lợi và giàu có; còn tiêu cực thì gây bất lợi trong quan hệ xã hội sau này. Xét theo ngũ hành là Thủy Thổ Thủy Mộc, cũng không thể hiện rõ nhu cầu cần bổ sung ngũ hành thực tế là gì.

Việc có cần đổi tên hay không, bạn cần suy xét trên nhiều yếu tố như thủ tục, hay tác động/ảnh hưởng sau khi đổi tên, bởi cháu cũng đã lớn, khi đổi tên sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Đổi tên có thể tốt hơn nhưng cũng mang đến không ít phiền toái. Do đó bạn nên cân nhắc trước khi quyết định.

Chúc mọi điều tốt lành!