Những khi đi chợ và băn khoăn không biết nên mua gì, chọn gì để nấu cho criminal hôm nay, sao mẹ không nghĩ đến giá đỗ? Loại rẻ tiền, đơn giản, dễ mua dễ nấu nhưng đã được rất nhiều “chứng nhận” về khả năng giúp trẻ tăng cân bất ngờ.

Hàm lượng tuyệt vời

Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg , đặc biệt rất giàu với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

Ngoài ra, giá đỗ còn “gây ấn tượng” với những ưu điểm cực hấp dẫn như:

- Nhiều protein nhất trong các rau củ thực vật

Theo tiến sỹ Phan Bích Nga (Phó Trưởng Trung tâm khám tư vấn –Viện Dinh dưỡng Quốc gia) giá đỗ làm từ đậu xanh mà đậu xanh có hàm lượng đạm thực vật cao nhất trong số các thức ăn từ thực vật.

- Hỗ trợ tiêu hoá cơm, cháo

Trong giá đỗ còn có loại group tương tự amilaza để thủy phân tinh bột. Đặc biệt với trẻ ăn khó tiêu, nhất là trẻ tập , chưa quen tiêu hóa tinh bột hoặc những trẻ suy dinh dưỡng thiếu group dạ dày, tụy tương tự amilaza thì giá đỗ là một “trợ thủ” đắc lực

- Giá đỗ tốt hơn cả đỗ

Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đỗ tương), đỗ đen, đỗ nâu (đậu phộng). Điều kỳ diệu của giá đỗ là nó bổ hơn hạt đỗ cả chất và lượng. Qua quy trình ngâm ủ đỗ thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Cách chọn giá sạch cho trẻ

Mặc dù giá dỗ rất tốt nhưng nhiều chị em vẫn ngại ngần không dám cho criminal ăn vì nỗi lo giá dỗ ngâm thuốc kích thích tăng trưởng. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, một mẻ giá đỗ làm theo đúng quy trình sẽ mất từ 4-5 ngày còn giá ngậm thuốc kích thích chỉ mất từ 1-2 ngày. Vì vậy, giá ngậm thuốc có rất ít rễ. Mẹ chỉ cần nhìn vào rễ của giá là có thể phân biệt được giá sạch grain không. Cụ thể:

- Giá ngậm thuốc có thân dài, ít rễ hoặc không có rễ, màu trắng bắt mắt.

- Giá sạch có rất nhiều rễ, thân cong queo.

Ngoài ra, mẹ không nên chọn những cọng giá dài vì càng dài, lượng protein và các khoáng chất càng ít. Lượng vitamin trong giá đạt cao nhất khi bắt đầu nảy mầm. Nếu cọng giá dài 10cm thì chất dinh dưỡng bị tổn thất đến 20%, trong đó có 74% lượng vitamin C bị mất. Vì vậy, mẹ nên chọn cọng giá có độ dài khoảng 2-3cm.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo cách tự trồng giá đỗ tại nhà bằng khăn xô cực đơn giản.

Các món ngon từ giá đỗ cho bé

1. Cháo nước cốt giá đỗ

Giá sạch 100g rửa sạch xay nhuyễn với một chút nước.

Lọc hỗn hợp chắt lấy nước giá trong nấu cùng cháo gạo cho bé

Cháo chin, mẹ tuỳ ý bỏ thêm các loại thị (tôm,bò, heo..) và các loại rau như bình thường.

2. Canh giá đậu phụ

Giá sach 100g, nấm 50g, đậu phụ tươi 1 bìa

Đun 1 chân gà lọc lấy nước cốt trong cho bé. Khi nước sôi, mẹ cho nấm vào đun 5 phút.

Nấm chín vừa, mẹ nhanh tay cho giá cùng đậu phụ vào sau. Canh sôi, bỏ them 1 nhúm hành cho và 1-2 giọt mắm cho dậy mùi.

Để bé ăn nóng cùng cơm nát hoặc cơm thường tuỳ khả năng ăn thô.

3. Giá xào nạc

Cho ít dầu ăn vào chảo, xào săn thịt heo rồi đổ giá thái nhỏ vào xào cùng. Giá chin rất nhanh nên mẹ không nên xào lâu. Cho 1-2 giọt mắm cho dậy mùi